084 833 9003

Thiết kế đồ họa tại Việt Nam có gì đổi mới trong năm 2021?

Những thay đổi đến lối sống và con người trong năm 2020 đã tạo nên một cú chuyển mình vượt bậc cho ngành thiết kế đồ họa tại Việt Nam. Dịch bệnh khiến con người không thể tự do di chuyển, tạo đất dụng võ cho ngành thiết kế đồ họa phát huy khả năng sáng tạo tốt hơn.

Nếu bạn đang làm trong ngành thiết kế đồ họa, thiết kế website hoặc bạn quan tâm đến lĩnh vực này, hãy cùng ACOM điểm qua 8 xu hướng thiết kế đồ họa dẫn đầu trong năm 2021 này nhé!

Thiết kế đồ họa phá cách với chủ nghĩa tương tác hỗn loạn (Responsive Clutter)

Trong từ điển chuyên ngành thiết kế, “clutter” được dùng để diễn tả những website có thiết kế lộn xộn, chứa đựng quá nhiều thông tin khác nhau khiến người xem không định hình được thông tin cần thiết.

Dưới góc nhìn sáng tạo của những chuyên gia hàng đầu ngành thiết kế đồ họa, từ một hiệu ứng không hoàn hảo trong thiết kế, nó trở thành một làn gió mới độc đáo và phá cách.

Cụ thể, tương tác hỗn loạn có nghĩa là xếp chồng nhiều hình ảnh lên văn bản. Theo đó, mỗi khối nội dung sẽ được gắn link tới những nội dung khác giúp giữ chân người đọc lâu truy cập website lâu hơn.

Chủ nghĩa tĩnh vật siêu thực (Surrealist Still-life) trong thiết kế đồ họa

Tĩnh vật siêu thực chính là xu hướng mang tính đột phá và ấn tượng tiếp theo trong năm 2021. Những tĩnh vật được kết hợp một cách dị thường, những góc cạnh kỳ quặc là đặc điểm chung của xu hướng tĩnh vật siêu thực. Nhờ cách kết hợp đặc biệt này, hình ảnh phản ánh được chân thực và trần trụi về mọi mặt của cuộc sống dưới góc nhìn siêu thực.

Trong truyền thông, xu hướng tĩnh vực siêu thực bằng cách nào đó đã tạo nên sự tương phản rõ rệt về chất lượng, giá trị của sản phẩm so với những sản phẩm phổ thông trong thị trường hiện nay.

Chủ nghĩa tối đa (Maximalism) trong thiết kế đồ họa

Chủ nghĩa tối đa lấy cảm hứng từ mọi thời đại và phong trào nghệ thuật của loài người để tạo ra những mẫu thiết kế bùng nổ về mặt màu sắc, hài hòa giữa phong cách cổ điển và hiện đại.

Phông chữ ngoại cỡ (Outsized typography)

Ngoài hình ảnh, phần chữ trên hình cũng là yếu tố thu hút sự quan tâm của người xem. Theo thời gian, những chuyên gia thiết kế đồ họa không chỉ dừng lại ở việc lựa chọn những kiểu chữ độc đáo, họ đã sáng tạo nên một chủ nghĩa mới độc đáo và sáng tạo hơn nữa – phóng đại cỡ chữ đến bất thường, “thoát ly” khỏi không gian hai chiều.

Theo xu hướng này, văn bản không chỉ đơn thuần là cung cấp thông tin. Thay vào đó, kích thước của văn bản đóng vai trò là một điểm nhấn cho toàn bộ mẫu thiết kế.

Trái Đất x Kim loại

Sắp xếp sản phẩm công nghệ được bàn tay con người gia công tỉ mỉ bên cạnh các yếu tố thiên nhiên hoang dã, hình ảnh sản phẩm của bạn chắc chắn sẽ tăng thêm phần đẩng cấp. Bởi sự kết hợp này sinh ra với mục đích gợi lên những khát khao chinh phục của con người. Đồng thời, nó còn khắc họa một lối sống xa xỉ trong tâm trí khách hàng thượng lưu.

Tuy nhiên, ACOM cũng lưu ý đến bạn một số quy tắc sau khi dự định thiết kế theo xu hướng “Trái Đất x Kim loại”: Background và bố cục xung quanh phải tuân thủ theo phong cách tối giản, để điểm nhấn của hình ảnh chính là chất liệu kim loại của sản phẩm.

Chèn ảnh trong văn bản (In-text Photography) trong thiết kế đồ họa

Nếu bạn vừa muốn chia sẻ thông điệp dưới dạng văn bản, nhưng không muốn người xem quá chán ngán hoặc không thích phong cách phóng đại cỡ chữ, chèn ảnh trong văn bản là lựa chọn hoàn hảo.

Đừng bị nhẫm lẫn xu hướng này với việc chèn ảnh minh họa thông thường. Chèn ảnh trong văn bản có nghĩa là sử dụng hình ảnh thay thế dấu chấm câu, biểu tượng cảm xúc hoặc một từ ngữ nào đó để tạo nên một thiết kế phá cách.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không phải bất kỳ văn bản nào cũng có thể được sử dụng. Hãy đảm bảo nó không đi sai khỏi brand guidelines của thương hiệu, đồng thời màu sắc và phong cách của hình ảnh chèn vào phải tương thích với tổng thể mẫu thiết kế nhé!

Công nghệ x Phản địa đàng (Technodystopia) trong thiết kế đồ họa

Lấy cảm hứng từ Công nghệ (Techno) và Phản địa đàng (Dystopia), phong trào thiết kế này đã bắt đầu nổi lên từ những năm trước. Tuy nhiên, ngành thiết kế đồ họa vẫn tiếp tục chịu ảnh hưởng từ chủ nghĩa Technodystopia trong năm 2021 bởi nó không hề tồn tại một giới hạn chuẩn mực nào, thỏa sức cho các nhà thiết kế sáng tạo.

Đặc trưng của chủ nghĩa thiết kế Technodystopia nằm ở những hình ảnh như mặt nạ phòng độc, chân trời đỏ, người máy..v.v. phối lại với nhau để xây dựng nên một thế giới mới độc đáo và cuốn hút.

Kết hợp màu sắc đối nghịch (Disharmonious Color Combos) trong thiết kế đồ họa

Màu gradient đã chính thức ra khỏi danh sách những xu hướng thiết kế nổi bật trong năm 2021. Thay vào đó, những bộ màu tương phản gay gắt lại lên ngồi, khiến người xem tập trung vào mẫu thiết kế.

Kết hợp màu sắc đối nghịch có nghĩa là các nhà thiết kế sẽ tìm cho mình một màu chủ đạo dựa trên vòng tròn bánh xe màu sắc. Sau đó, họ sẽ chọn tông màu đối xứng với nó để làm màu phụ. Tuy nhiên, màu sắc được lựa chọn phải đậm và mạnh mẽ, để nổi bật được sự đối nghịch của chúng.

ACOM hy vọng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức hữu ích dành cho những bạn đang làm việc hoặc quan tâm đến ngành thiết kế đồ họa. ACOM Studio là đơn vị chuyên về chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp, thiết kế website, làm logo..v.v. Chúng tôi hoạt động dựa trên phương châm khách hàng chi trả ít hơn, nhưng nhận được nhiều hơn những gì bạn mong đợi. ACOM không chỉ cung cấp đến bạn giải pháp toàn diện về mặt hình ảnh, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí cách xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu chuyên nghiệp cho doanh nghiệp startup và SMEs Việt Nam.

ACOM Studio – The More Of Less

Xem thêm: Thiết kế đồ họa, ngành thiết kế đồ họa, tạo logo, thiết kế website, chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp

ACW001017

10 xu hướng sẽ thay đổi ngành công nghiệp chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp trong năm 2021 (P.2)

Ở phần 1 của bài viết, chúng ta đã cùng điểm qua 5 xu hướng đầu tiên góp phần thay đổi đáng kể ngành công nghiệp chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp trong năm 2021. Từ việc chụp hình sản phẩm quảng cáo bằng máy ảnh chuyên dụng DLSR dần trở thành thị trường ngách, loại hình nội dung video lên ngôi, cho đến câu chuyện về đồng bộ đa nền tảng, trend retouch hình và chụp hình 360 độ.

Trong phần 2 này, hãy cùng ACOM tìm hiểu về 5 xu hướng còn lại nhé!

6. Kỹ thuật stop-motion (hoạt hình tĩnh vật) trong chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp

Trong nhiều thập kỷ trước, những hình ảnh quảng bá sản phẩm được chụp với bộ cục và ánh sáng bắt mắt đã đủ để thu hút sự quan tâm của đối tượng khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, người tiêu dùng dần bắt đầu cảm thấy nhàm chán khi nhiều thương hiệu liên tục sử dụng hình ảnh tương tự nhau.

Từ nhu cầu tạo sự khác biệt cho thương hiệu, những chuyên gia trong mảng quay/chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp đã sáng tạo ra kỹ thuật chụp hoạt hình tĩnh vật (stop-motion). Đối với kỹ thuật này, các chủ thể trong hình sẽ được dựng lên theo từng động tác, sau đó chụp hình lại và ghép thành một bộ phim.

Mặc dù chúng ta vẫn hay gọi là phim stop-motion nhưng nó không hẳn là một video, bởi bản chất của hoạt hình tĩnh vật là tạo ra ảo giác về những hành động và chuyển động.

7. Màu sắc sống động và dữ dội

Bên cạnh kỹ thuật stop-motion, những chuyên gia chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp còn có nhiều cách thức sáng tạo khác giúp hình ảnh sản phẩm của bạn trở nên nổi bật hơn. Điển hình là việc phối hợp những màu sắc tôn vinh hoặc đối lập với màu chủ đạo của thương hiệu.

Nghe có vẻ mẫu thuẫn nhỉ? Ở phần 1 chúng ta được biết rằng xu hướng chụp hình sản phẩm đẹp và chuyên nghiệp của năm 2021 rất tối kỵ việc điều chỉnh ảnh quá nhiều. Nhưng nếu bạn biết cách điều chỉnh sao cho sản phẩm vẫn giữ nguyên được đúng chất lượng thực sự của nó, thì chẳng ai cấm cản bạn làm điều đó cả!

Đồng thời, kỹ thuật sử dụng màu sắc sống động và dữ đội trong chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp không chỉ phụ thuộc vào phần chỉnh ảnh. Các nhiếp ảnh gia bắt buộc phải chú trọng đến sự tương phản giữa sản phẩm và phông nền, sao cho sản phẩm luôn là trọng tâm của bức hình.

8. Lưu trữ đám mây

Bất kể bạn sử dụng máy ảnh chuyên dụng DSLR hay smartphone, việc lưu trữ đám mây thật sự đã đem lại những lợi ích đáng kể cho ngành chụp hình sản phẩm quảng cáo.

Trước tiên, lưu trữ đám mây đảm bảo tính bảo mật cao hơn. Bởi giờ đây, tất cả hình ảnh sản phẩm đều được cất giữu trên Internet, luôn luôn có mã bảo vệ để tránh người lạ truy cập. Khác với trước đây, tất cả hình ảnh đều lưu trữ trong một số thiết bị điện tử nhất định.

Lợi ích tiếp theo chính là phía khách hàng lẫn phía team chụp hình đều dễ dàng chia sẻ ảnh gốc chưa chỉnh sửa, trao đổi và điều chỉnh đến khi thành phẩm đầu ra đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của khách hàng.

9. Yếu tố thiên nhiên ngày càng được chuộng khi chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp

Như ACOM đã đề cập ở trên, việc sản xuất những hình ảnh sản phẩm sử dụng màu sắc sống động và mãnh liệt đang được ưa chuộng nhiều hơn trong vài năm trở lại đây. Từ đây, kéo theo sự gia tăng về nhu cầu sử dụng yếu tố thiên nhiên và phong cảnh trong các shoot hình. Bởi thiên nhiên được mặc định là yếu tố luôn tạo cảm giác sống động và ấn tượng mạnh mẽ với con người.

10. Phong cách tối giản – Khi sự đơn giản làm nên yếu tố khác biệt

Phong cách tối giản (minimalism) trong thiết kế và chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp không tạo sự mẫu thuẫn với các xu hướng được ACOM đề cập phía trên. Thay vào đó, nó chú trọng đến việc sắp xếp bố cục trong khung hình thật cẩn thận để tối đa hóa sự tương phản trong từng tấm hình. Sự tương phản này không gây khó chịu, trái lại nó giúp tập trung ánh nhìn của người xem vào sản phẩm hơn. Giúp thương hiệu nổi trội trong mắt đối tượng khách hàng mục tiêu.

Vậy là chúng ta đã điểm qua hết 10 xu hướng mới trong năm 2021 đang tạo ra sự thay đổi trong ngành chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp. ACOM hy vọng qua bài viết này, những đơn vị startup về chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp nói riêng và doanh nghiệp nói chung đã cập nhật được thêm nhiều kiến thức hữu ích giúp nổi bật hình ảnh quảng bá sản phẩm của mình.

Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng chúng ta không thể bắt khách hàng của mình đọc, xem và chia sẻ bài viết của mình. Do đó, việc chú trọng vào tìm hiểu, nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng cũng như các xu hướng hình ảnh mới nhất sẽ giúp gia tăng đáng kể tỷ lệ khách hàng nhận diện được thương hiệu và sản phẩm của bạn trên thị trường.

Nếu bạn đang cần tìm một đơn vị chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp, với mức chi phí tối ưu, đừng ngần ngại liên hệ ngay với ACOM Studio. Chúng tôi cam kết khách hàng luôn nhận được nhiều hơn những gì bạn mong đợi. Đồng thời, ACOM Studio luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí để doanh nghiệp startup và SMEs xây dựng được hình ảnh thương hiệu nhất quán, chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng mục tiêu.

ACOM Studio – The More Of Less

Xem thêm: Chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp, chụp hình sản phẩm đẹp, chụp hình sản phẩm quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *