084 833 9003

Thiết kế đồ họa là gì? 8 loại thiết đồ họa khác nhau (P.1)

Hình dại diện

Theo Mỹ viện nghệ thuật đồ họa (American Institute of Graphic Arts – AIGA), thiết kế đồ họa được định nghĩa là nghệ thuật và thực hành lập kế hoạch và phác thảo những ý tưởng, trải nghiệm dưới dạng nội dung hình ảnh và nội dung văn bản.

Bản chất của thiết kế đồ họa là tận dụng những cách sắp xếp bố cục mang tính trực quan như typography, hình chụp, màu sắc và các hình dạng để giải quyết các vấn đề và truyền đạt ý tưởng. Chính vì không thể phối hợp tất cả các yếu tố trên trong cùng một lần thiết kế, các chuyên gia sáng tạo trên thế giới chia thiết kế đồ họa thành 8 lĩnh vực chuyên môn riêng. Mỗi loại sẽ có chức năng và ngữ cảnh sử dụng khác nhau, Hãy cùng ACOM Studio tìm hiểu nhé!

1. Thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu

ACW001030001 1

Thương hiệu là cầu nối giữa tổ chức/doanh nghiệp và khách hàng của họ. Bộ nhận diện thương hiệu là phương tiện giúp tổ chức/doanh nghiệp truyền đạt tính cách, giọng điệu và bản chất của mình đến với đối tượng khách hàng mục tiêu. Đồng thời, chúng cũng góp phần tạo ra những kỷ niệm, cảm xúc và trải nghiệm giữa khách hàng với tổ chức/doanh nghiệp.

Như vậy, thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu có thể được hiểu chính xác là những nhân tố trực quan đóng vai trò như bộ mặt của thương hiệu. Chúng truyền đạt những đặc tính vô hình của tổ chức/doanh nghiệp đến người xem thông qua hình ảnh, màu sắc và các hình dạng khác nhau.

Những chuyên gia thiết kế đồ họa nhận diện thương hiệu sẽ làm việc với những bên liên quan để sáng tạo ra logo, typography, các bảng màu và thư viện hình ảnh đại diện cho tính cách của thương hiệu. Ngoài việc thiết kế mẫu business card và văn phòng phẩm của công ty, các nhà thiết kế của những doanh nghiệp vừa và lớn còn đặc biệt chú trọng xây dựng brand guidelines giúp đảm bảo tính nhất quán của hình ảnh thương hiệu khi xuất hiện ở bất kỳ phương tiện truyền thông nào.

Nếu bạn muốn trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu về thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, hãy đảm bảo rằng mình đã có kiến thức tổng quát về tất cả loại hình thiết kế đồ họa. Bởi công việc của bạn đòi hỏi phải thiết kế được nội dung trực quan phù hợp với đa nền tảng. Đồng thời, bạn cần trau dồi những kỹ năng như giao tiếp, lên ý tưởng, sáng tạo và đam mê với việc nghiên cứu các ngành nghề, tổ chức, xu hướng và các đối thủ nếu muốn tay nâng cao tay nghề và tư duy thiết kế của bản thân.

2. Thiết kế đồ họa trong marketing và quảng cáo

ACW001030002 1

Cứ 10 người nghĩ về thiết kế đồ họa, sẽ có 9 người cho rằng chúng được tạo ra để phục vụ mục đích marketing và quảng cáo.

Doanh nghiệp luôn phụ thuộc vào sự thành công của nỗ lực marketing để can thiệp vào quá trình ra quyết định mua hàng của đối tượng khách hàng mục tiêu. Một chiến lược marketing hiệu quả là chiến lược thu hút mọi người dựa trên nhu cầu, mong muốn, nhận thức và sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm, dịch vụ hoặc thương hiệu. Hơn thế nữa, dựa theo những nghiên cứu về hành vi của người tiêu dùng, khách hàng luôn thấy nội dung trực quan hấp dẫn họ hơn nên thiết kế đồ họa thật sự là công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp quảng bá và truyền thông hiệu quả hơn.

Những chuyên gia thiết kế marketing sẽ làm việc với người sáng lập doanh nghiệp, các giám đốc, trưởng bộ phận và những chuyên gia marketing để cùng nhau tạo ra những tài sản phục vụ chiến lược marketing. Những chuyên gia thiết kế này có thể làm việc độc lập hoặc là một phần của bộ phận sáng tạo in-house.

Nếu bạn muốn trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu về thiết kế đồ họa trong marketing và quảng cáo, hãy trau dồi kỹ năng truyền thông, giải quyết vấn đề và quản lý thời gian. Mặt khác, ngoài việc thành thạo sử dụng các ứng dụng thiết kế đồ họa, sắp xếp bố cục và trình bày, bạn cũng cần phải làm quen với mảng thiết kế ấn phẩm in ấn và ấn phẩm truyền thông online. Tuy nhiên, vị trí entry-level ở nhóm này lại cực kỳ thích hợp cho các newbies ngành thiết kế đồ họa, bởi bạn sẽ được học hỏi các quy trình, có được những kỹ năng và kinh nghiệm quý giá.

Một số ví dụ về thiết kế đồ họa marketing:

 • Postcard và tờ rơi
 • Quảng cáo trên báo và tạp chí
 • Poster, banner và các biển quảng cáo
 • Infographics
 • Brochure (in ấn hoặc digital)
 • Giấy dán quảng cáo trên xe hơi
 • Các bảng hiệu và triễn lãm thương mại
 • Mẫu email marketing
 • File trình bày powerpoint
 • Quảng cáo trên social media, banner website và đồ họa website
 • Banners và quảng cáo retargeting
 • Các hình ảnh sử dụng cho website và blog

3. Thiết kế đồ họa giao diện người dùng

ACW001030003 1

Giao diện người dùng (UI) là cách thức người dùng tương tác với một thiết bị hoặc phần mềm. Thiết kế UI là quá trình thiết kế những giao diện cho phép UI dễ dàng sử dụng hơn và cung cấp những trải nghiệm thân thiện với người dùng.

Một UI bao gồm tất cả những thứ mà người dùng tương tác — màn hình, bàn phím và chuột — nhưng trong phạm vi thiết kế đồ họa. Có nghĩa là thiết kế UI sẽ tập trung vào trải nghiệm hình ảnh của người dùng và thiết kế các phần tử đồ họa trên màn hình như nút, menu, vi -các tương tác và hơn thế nữa, nhằm cân bằng giữa tính thẩm mỹ và chức năng kỹ thuật.

Những chuyên gia thiết kế đồ họa giao diện người dùng sẽ chuyên về thiết kế các ứng dụng trên desktop, trên mobile, trên web và các trò chơi. Họ làm việc chung với những chuyên gia thiết kế UX (người quyết định cách hoạt động của ứng dụng) và lập trình viên UI.

Nếu bạn muốn trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu về thiết kế đồ họa giao diện người dùng, bạn cần phải có kỹ năng làm việc nhóm xuất sắc. Đồng thời, vị trí này đòi hỏi người làm phải am hiểu về UI/UX, có kỹ năng thiết kế đồ họa chuyên nghiệp và có sự hiểu biết nhất định về phát triển website và thiết kế website. Đặc biệt, đối với các ứng dụng đồ họa, bạn còn phải hiểu ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và Javascript.

Một số ví dụ về thiết kế đồ họa giao diện người dùng:

 • Thiết kế web page
 • Thiết kế theme (VD: WordPress, Shopify…v.v)
 • Thiết kế giao diện trò chơi
 • Thiết kế ứng dụng

4. Thiết kế đồ họa cho sách báo xuất bản

ACW001030004 1

Sách báo xuất bản là những tác phẩm dài giao tiếp với khán giả thông qua việc phân phối công khai và rộng rãi. Trước khi có sự phổ biến của Internet, sách báo xuất bản chỉ được hiểu đơn thuần là các ấn phẩm dưới dạng in ấn. Tuy nhiên, gần đây đã có sự gia tăng đáng kể số lượng xuất bản trên nền tảng kỹ thuật số. Bạn có thể hiểu thiết kế đồ họa cho sách báo xuất bản là một kiểu thiết kế cổ điển, thường xuyên hiện trên các ấn phẩm sách, báo, tạp chí và catalogue.

Chuyên gia thiết kế đồ họa cho sách báo xuất bản sẽ làm việc với biên tập và nhà xuất bản để tạo ra các layout được chọn lọc kỹ lưỡng về typography và phối hợp với artwork (artwork có thể bao gồm hình chụp, đồ họa và hình minh họa). Những chuyên gia này thường hoạt động như freelancer, nhân viên của một agency sáng tạo hoặc một team in-house của một đơn vị xuất bản sách báo.

Nếu bạn muốn trở thành một trong những chuyên gia hàng đầu về thiết kế đồ họa cho sách báo xuất bản, hãy đảm bảo rằng bạn sở hữu kỹ năng giao tiếp xuất sắc, kỹ năng sắp xếp, tổ chức và dàn layout chuyên nghiệp, kỹ năng thiết kế đồ họa, và sự am hiểu về màu sắc, in ấn và xuất bản trên nền tảng kỹ thuật số.

Một số ví dụ về thiết kế đồ họa giao diện người dùng:

 • Thiết kế đồ họa cho sách
 • Thiết kế đồ họa cho báo
 • Thiết kế đồ họa cho bản tin
 • Thiết kế đồ họa cho sách hướng dẫn
 • Thiết kế đồ họa cho báo cáo hằng năm
 • Thiết kế đồ họa cho tạp chí
 • Thiết kế đồ họa cho catalogues

5. Thiết kế đồ họa bao bì sản phẩm

ACW001030005

Hầu hết tất cả sản phẩm đều đòi hỏi một số mẫu bao bì nhất định để bảo vệ và chuẩn bị cho việc lưu trữ, phân phối và bán hàng. Tuy nhiên, nếu bao bì được thiết kế nghiêm túc và bải bản, nó còn có công dụng giao tiếp trực tiếp với người tiêu dùng, trở thành một công cụ marketing đắc lực. Bạn nên nhớ rằng mỗi một chiếc hộp, một chai nước hoặc một cái túi…v.v. đều chứa đựng một cơ hội để thương hiệu kể câu chuyện của mình đến với người tiêu dùng.

Những chuyên gia thiết kế bao bì sản phẩm có thể hoạt động trong đa lĩnh vực ngành nghề hoặc chuyên sâu về một ngành nào đó. Họ tạo ra các concept, phát triển những mô hình và các tệp sẵn sàng in cho một sản phẩm. Điều này đỏi hỏi chuyên gia thiết kế phải hiểu biết về quy trình in, thiết kế và sản xuất công nghiệp. Đồng thời, vị trí này bắt buộc bạn phải có kỹ năng vững chắc về lên ý tưởng và giải quyết các vấn đề phát sinh.

Vì sao lại như vậy? Bởi không phải mẫu thiết kế nào cũng có thể in được và in đẹp như phác thảo của bạn. Việc hiểu rõ năng lực hiện tại của ngành in ấn tại Việt Nam, nắm được bản chất của các loại giấy in sẽ giúp bạn rất nhiều khi hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo.

Nói cách khác, chúng ta có thể tóm gọn lại công việc của nhà thiết kế đồ họa bao bì sản phẩm chính là đáp ứng nhu cầu của khách hàng, nhà tiếp thị và nhà sản xuất và nhận thức được các xu hướng hiện tại.

Mỗi một loại hình thiết kế đồ họa đều đòi hỏi người làm phải am hiểu nhiều hơn ngoài kiến thức và kinh nghiệm về thiết kế. Việc xác định rõ đích đến cuối cùng sẽ giúp bạn lập kế hoạch chi tiết và chuẩn bị thật tốt cho lộ trình sự nghiệp của mình. Trong khi đó, nếu bạn là doanh nghiệp thì việc xác định mục đích sử dụng hình ảnh và hiểu được từng loại hình thiết kế đồ họa sẽ giúp doanh nghiệp của bạn chọn đúng giải pháp phù hợp nhất.

Đừng quên cập nhật bài viết tiếp theo của ACOM Studio để tìm hiểu thêm về 4 loại hình thiết kế đồ họa còn lại nhé!

ACOM Studio là production house chụp hình sản phẩm chuyên nghiệpthiết kế đồ họa. Với đội ngũ tư vấn, chụp hình và thiết kế dày dặn kinh nghiệm, ACOM hướng tới việc hỗ trợ các doanh nghiệp startup và SMEs tại Việt Nam truyền tải thông điệp của bạn đến với đối tượng khách hàng mục tiêu thông qua công cụ hình ảnh.

Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và hợp tác cùng doanh nghiệp startup và SMEs, ACOM hiểu rằng thời gian và chi phí là hai yếu tố lớn nhất khiến chủ doanh nghiệp phải cân nhắc lựa chọn, nhằm tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, chỉ tại ACOM chúng tôi cam kết mang đến bạn dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp, nhanh chóng với mức giá không thể tiết kiệm hơn.

Hãy liên hệ ngay với ACOM Studio để được chúng tôi tư vấn miễn phí về gói dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp.

ACOM Studio – The More Of Less

Xem thêm: Thiết kế đồ họa, ngành thiết kế đồ họa, chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp, thiết kế website

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *