084 833 9003

Tác động tâm lý của 03 loại hình dạng trong chụp hình sản phẩm quảng cáo (P.2)

Ở phần 1 của bài viết, chúng ta đã cùng tìm hiểu về cách phân nhóm cũng như tác động tâm lý của mỗi nhóm hình dạng trong thiết kế và chụp hình sản phẩm quảng cáo.

Trong phần 2 này, hãy cùng ACOM nghiên cứu sâu hơn về cách ứng dụng từng hình dạng chi tiết trong chụp hình sản phẩm quảng cáo và thiết kế nhé!

1. Vai trò của hình tròn trong chụp hình sản phẩm quảng cáo và thiết kế

Những vòng tròn hoàn hảo xuất hiện rất hiếm trong tự nhiên. Chúng đại diện cho các yếu tố mang lại sự sống, điển hình là mặt trời và mặt trăng hoặc biểu thị vòng đời, sự thiêng liêng. Ngoài ra, hình tròn cũng được liên tưởng tới những đồ vật quen thuộc hơn như hình dạng quả bóng, quả cam và bánh xe.

Chính vì vậy, không quá ngạc nhiên khi một vòng tròn nhưng lại tác động đến tâm lý người xem trái ngược nhau. Một số hình tròn gợi ý sự bí ẩn và hạn chế, trong khi số khác lại mang ý nghĩa bao hàm. Hiện nay bạn có thể thấy rất nhiều logo nổi tiếng sử dụng hình tròn như NASA, Google Chrome và Pepsi.

Riêng với lĩnh vực chụp hình sản phẩm quảng cáo, những vật thể hình tròn còn tác động theo một hướng khác đến tâm lý người xem. Khi đặt chúng bên cạnh những hình dạng tự nhiên bất đối xứng (organic shapes), tấm hình sẽ trở nên bắt mắt và thú vị hơn.

Hình tròn còn đóng vai trò như một dấu hiệu về sự hợp nhất tất cả những chi tiết bên trong nó. Những icon trên màn hình máy tính hoặc icon ứng dụng thường có hình tròn để đóng khung nhãn hiệu hoặc biểu tượng bên trong, thu hút ánh mắt người xem về phía nó.

Bên cạnh đó, những thương hiệu muốn trở nên cởi mở và thân thiện hơn với khách hàng mục tiêu thường sử dụng logo hình tròn. Trong khi các thương hiệu thể thao sử dụng hình tròn để phác họa những điểm tương đồng với hình dạng quả bóng trong các trận đấu.

2. Vai trò của hình vuông & hình chữ nhật trong chụp hình sản phẩm quảng cáo và thiết kế

ACW001013001

Hình vuông, với các cạnh cứng và tỷ lệ đồng đều, biểu thị sự bền vững và trật tự. Chúng khiến người xem cảm thấy nhẹ nhàng và dễ chịu vì hình vuông còn gợi lên cảm giác phù hợp, trung thực và hợp lý trong tâm trí con người. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời đơn giản chỉ là: Chẳng ai có thể tưởng tượng một hình vuông lại có thể dễ dàng bị lật đổ. Do đó, những tấm hình chụp sản phẩm quảng cáo nếu có chủ thể đa phần là hình vuông sẽ khiến đối tượng người xem cảm thấy đặc biệt yên tâm.

Ngoài ra, hình vuông và hình chữ nhật thường xuất hiện trong chụp hình nội thất, kiến trúc. Lý do là vì hình vuông giúp củng cố ấn tượng của người xem về tính đồ sộ và bền vững của chủ thể. Đặc biệt, các công trình nhân tạo thường tận dụng các vật thể mang hình dạng vuông vức. Theo thời gian, chúng dần được mặc định với vai trò tạo cảm giác đô thị và bóng bẩy trong chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp về kiến trúc.

Trong khi đó, các nhà thiết kế đồ họa lại ứng dụng hình vuông vào các mẫu thiết kế để biểu thị sự đơn giản và thực tế. National Geographic, GAP và Facebook đều sử dụng logo hình vuông nhằm mục đích xuất hiện hiệu quả, có cơ sở và dễ tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu hơn.

3. Vai trò của hình tam giác trong chụp hình sản phẩm quảng cáo và thiết kế

ACW001013002

Hình tam giác cũng tương tự hình tròn, có thể tác động đến tâm lý con người theo nhiều hướng khác nhau.

Một mặt, hình tam giác gắn liền với tâm linh và những nghi lễ cổ xưa. Một ví dụ giúp bạn dễ nhận ra chính là hình dạng của kim tự tháp. Chúng mang hình dạng của hình tam giác kiên cố, phần đế rộng nhưng to lớn, với phần đỉnh hướng thẳng lên trên với ngụ ý chỉ thẳng lên phía thiên đường.

Mặt khác, hình tam giác còn mang ý nghĩa của sự tự tin, năng động hoặc đối đầu và hiếu chiến. Tuy nhiên, nếu hình dạng tam giác bị lật ngược lại, chúng lại là biểu trưng của tính bất ổn, nguy hiểm hoặc sáng tạo và độc đáo.

Xét riêng lĩnh vực chụp hình sản phẩm quảng cáo, những vật thể trang trí mang hình dạng của hình vuông đóng vai tròn như mũi tên trực quan, hướng sự chú ý của người xem về một phía nào đó. Tùy thuộc vào hướng của hình tam giác.

Trong khi đó, mảng minh họa và thiết kế logo lại gán hình tam giác với tính biểu tượng. Bởi từ lâu hình tam giác đã được liên tưởng với tâm linh cổ đại và xã hội lịch sử, chúng tạo nên một sự phù hợp khác thường nhưng thích hợp cho các tổ chức nghiên cứu, học viện hoặc các nhóm tôn giáo.

4. Vai trò của hình chữ thập trong chụp hình sản phẩm quảng cáo và thiết kế

Hình dạng chữ thập được cấu thành từ hai hình chữ nhật hoặc đường thẳng cắt nhau, hoặc  từ các hình tam giác, hình tròn hoặc hình bầu dục giao nhau.

Trước đây, hình dạng chữ thập tượng trưng cho sự gặp gỡ của các năng lượng thần thánh, điển hình là cây thánh giá. Nhưng hiện nay, hình dạng chữ thập còn mang ý nghĩa khác là sự chữa lành và tính cân bằng. Do đó, chúng bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong thiết kế đối với các thương hiệu hoạt động trong lĩnh vực y tế, sức khỏe.

Riêng với chụp hình sản phẩm quảng cáo, hình dạng chữ thập có thể được hiểu là dấu hiệu của các ngã tư hoặc các nút giao nhau, mang đến cảm giác chuyển động và tương tác trong từng khung hình.

5. Vai trò của hình xoắn ốc và hình gợn sóng trong chụp hình sản phẩm quảng cáo và thiết kế

ACW001013003

Hình dạng xoắn ốc là biểu tượng chung của những hiện chuyển động trong tự nhiên như lốc xoáy, xoáy nước và thiên hà, cũng như các họa tiết bên trong vỏ sò hoặc bông hoa hồng. Trong thiết kế và chụp hình sản phẩm quảng cáo, hình xoắn óc lại đại diện của tính sáng tạo, tràn đầy sinh lực và tạo cảm giác chuyển động. Chúng cũng có thể khơi gợi cảm giác của sự mở rộng ra hoặc nuốt chửng toàn bộ vào bên trong, tùy thuộc vào cách nhìn nhận của mỗi người. Do đó, hình xoắn óc còn biểu thị sự sống, cái chết, sự ra đời và biến đổi của chủ thể.

Mặc dù phần lớn ứng dụng của hình xoắn ốc là để làm đẹp và sống động hơn cho hình ảnh, nhưng vẫn có nhiều chuyên gia sáng tạo lại hứng thú với bản chất xung đột của hình dạng này khi thiết kế logo.

ACW001013004

Hình dạng gợn sóng lăn tăn cũng tác động đến tâm lý con người tương tự hình xoắn ốc. Chúng gợi ý sự tiềm năng và sự tiên đoán. Logo mang hình dạng gợn sóng sẽ tạo cảm giác năng động và dồn nén, khiến người xem hứng khởi và tràn đầy năng lượng hơn.

ACOM hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp những kiến thức hữu ích về tư duy thiết kế và chụp hình sản phẩm quảng cáo đến bạn. Việc am hiểu và phối hợp được các hình dạng trên vào sản phẩm sáng tạo sẽ khiến thương hiệu trở nên thú vị và thu hút hơn trong mắt đối tượng khách hàng mục tiêu.

Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị thiết kế hoặc chụp hình sản phẩm quảng cáo, hãy liên hệ ngay với ACOM Studio. ACOM chuyên cung cấp những giải pháp toàn diện về mặt hình ảnh, từ chụp hình sản phẩm quảng cáo đến thiết kế các ấn phẩm in ấn, logo, brochure và artwork..v.v.

ACOM Studio, không chỉ đơn thuần là đơn vị thiết kế, quay/chụp hình sản phẩm đẹp và chuyên nghiệp, chúng tôi còn cam kết tư vấn chi tiết và miễn phí nhằm giúp các doanh nghiệp startup và SMEs xây dựng hình ảnh thương hiệu nổi bật trong mắt khách hàng mục tiêu.

ACOM Studio – The More Of Less

Xem thêm: chụp hình sản phẩm quảng cáo, chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp, chụp hình sản phẩm đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *