084 833 9003

Tác động tâm lý của 03 loại hình dạng trong chụp hình sản phẩm quảng cáo (P.1)

Chụp hình sản phẩm quảng cáo không chỉ phụ thuộc vào gout thẩm mỹ và kỹ thuật chụp của nhiếp ảnh gia. Sự thành công của một bộ hình quảng cáo sản phẩm còn đến từ mức độ am hiểu và vận dụng hình dạng (shape), màu sắc vật thể trong từng khung hình của vị trí stylist.

Trong bài viết này, hãy cùng ACOM tìm hiểu về tác động tâm lý của từng loại hình dạng trong lĩnh vực chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp nhé!

Hình dạng là gì? Tại sao chúng lại quan trọng trong chụp hình sản phẩm quảng cáo?

ACW001012001

Mặc dù thế giới đầy rẫy những thứ bất quy tắc, khác biệt và độc nhất, trí não con người lại được tiến hóa để phân loại và nhóm tất cả mọi thứ lại với nhau. Nhu cầu định nghĩa sự vật, hiện tượng này đã khuyến khích loài người cấu trúc và thiết lập trật tự cho cuộc sống cá nhân và thế giới xung quanh.

Cũng từ đây, cách con người cảm nhận môi trường trực quan xung quanh thay đổi nhiều hơn. Chúng ta gán lên tất cả mọi thứ một “hình dạng” (shape) nhất định. Theo thời gian, loài người đã có một cuốn từ điển bách khoa toàn thư về các hình thức trực quan (visual forms) mang những đặc điểm và ý nghĩa tâm lý tương ứng với hình dạng đó.

Một ví dụ điển hình là mặt trời và mặt trăng. Bằng cách gán hình dạng của mặt trời và mặt trăng là hình tròn, con người đã mặc định tất cả những đồ vật có hình dạng tương tự hình tròn sẽ mang đặc điểm văn hóa và tâm lý giống như những gì tổ tiên loài người cảm nhận về mặt trời và mặt trăng trước đây – sự linh thiêng, tôn giáo, tính vĩnh cửu.

Cho đến ngày nay, khi xã hội hiện đại hơn, các ngành nghề như chụp hình sản phẩm quảng cáo hoặc thiết kế vẫn sử dụng hình tròn để truyền tải các concept theo chủ đề thiên nhiên hoặc để thể hiện ý nghĩa đồng lòng và sự hoàn hảo.

Mỗi hình dạng khác nhau sẽ mang lại những cảm giác khác nhau đối với người xem, chính vì vậy việc am hiểu và phối hợp sáng tạo nhiều sự vật đa hình dạng sẽ giúp tối ưu hóa trực quan hiển thị của việc chụp hình sản phẩm quảng cáo hoặc mẫu thiết kế.

Trên thế giới hiện nay chia hình dạng (shape) ra thành 03 nhóm chính:

  • Hình dạng hình học (Geometric Shapes)
  • Hình dạng tự nhiên (Organic Shapes)
  • Hình dạng trừu tượng (Abstract Shapes)

1. Hình dạng hình học trong chụp hình sản phẩm quảng cáo và thiết kế

ACW001012002
Geometric shapes, line design, triangle

Hình dạng hình học (Geometric shapes) được cấu thành từ một loạt các đường thẳng kết hợp lại với nhau.

Phần lớn các đường thẳng này sẽ tạo nên một hình trạng mang đặc điểm đối xứng và các cạnh cứng. Hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật và hình thoi là những ví dụ về hình dạng hình học phổ biến này. Trong khi đó, các hình tròn có dạng cong, với sự đối xứng và kích thước hoàn hảo khiến chúng dễ dàng được phối dọc theo những hình dạng hình học khác.

Ngoài ra, các hình dạng hình học còn có thể bắt chước cấu trúc của những công trình nhân tạo hoặc gợi ý mô hình và thứ tự cấp bậc.

Trong chụp hình sản phẩm quảng cáo và thiết kế, hình dạng hình học được sử dụng với mục đích truyền tải tính hiệu quả, tính kỷ luật và hoặc sự vững chắc. Ngoài ra, một số hình dạng hình học như mũi tên hoặc hình tam giác còn được sử dụng với mục đích hướng mắt người xem đến điểm bạn muốn chỉ vào.

2. Hình dạng tự nhiên trong chụp hình sản phẩm quảng cáo và thiết kế

Hình dạng tự nhiên (Organic/Natural shapes) được sử dụng như để biểu thị hình dạng của hầu hết các chủ thể trong tự nhiên, chẳng hạn như hình dạng không đều của những viên đá cuội, đám mây hoặc cây cối.

Xuất phát từ việc loài người cổ xưa đã quen thuộc với hình dạng tự nhiên hơn các hình dạng hình học, vì thế nên những hình dạng tự do (tên gọi khác của hình dạng tự nhiên) được các chuyên gia chụp hình sản phẩm quảng cáo và chuyên gia sử dụng để gợi lên cảm giác quen thuộc và dễ chịu đối với người xem.

Ngoài ra, sự bất đối xứng của hình dạng tự nhiên khiến loại hình dạng này còn mang ý nghĩa khác là biểu tượng của sự sáng tạo và sự tự phát.

3. Hình dạng trừu tượng trong chụp hình sản phẩm quảng cáo và thiết kế

ACW001012004

Hình dạng trừu tượng là phiên bản đơn giản hóa của các chủ thể ngoài đời thực, xung quan chúng ta.

Ví dụ điển hình là hình cây gậy. Chúng cũng mang hình dạng trừu tượng, được mọi người biết đến với ngụ ý ám chỉ một người.

Những nét chạm khắc, icons và biểu tượng cũng  được tính là các hình dạng trừu tượng. Từ đây bạn cũng cần lưu ý rằng một số hình dạng trừu tượng  sẽ có thể mang đặc điểm của một số hình dạng hình học và hình dạng tự nhiên.

Trái với tên gọi “trừu tượng”, hình dạng trừu tượng thường lại là loại hình ảnh dễ dàng nhận ra ngay lập tức và được sử dụng rộng rãi, phổ biến. Điều này làm chúng trở nên hữu ích khi chụp hình sản phẩm quảng cáo hoặc thiết kế đòi hỏi người xem phải hiểu ngay lập tức.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã điểm qua tác động của ba loại hình dạng (shapes) đến tâm lý người xem. Ở phần 2 của bài viết này, ACOM sẽ chia sẻ đến bạn ứng dụng chi tiết của từng loại hình dạng, giúp bạn chụp hình sản phẩm đẹp hơn và các mẫu thiết kế cũng trở nên thu hút hơn với khách hàng mục tiêu.

Với phương châm khách hàng chi ít hơn nhưng nhận được nhiều hơn những gì bạn mong đợi, ACOM Studio cam kết mức giá dịch vụ của chúng tôi chỉ tính dựa trên ngày công sản xuất hình ảnh (chụp, dựng và retouch). Toàn bộ khâu tư vấn đều là miễn phí.

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị chụp hình sản phẩm quảng cáo chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với ACOM Studio để được chúng tôi tư vấn miễn phí và trải nghiệm dịch vụ vượt ngoài mong đợi của bạn!

ACOM Studio – The More Of Less

Xem thêm: chụp hình sản phẩm quảng cáo, chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp, chụp hình sản phẩm đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *