084 833 9003

8 gợi ý lựa chọn người mẫu chụp hình sản phẩm quần áo

Người mẫu là một trong những nhân tố đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến sự thành công của buổi chụp hình sản phẩm quần áo nếu bạn lựa chọn concept chụp mẫu cùng sản phẩm.

Nhằm giúp bạn “chọn mặt gửi vàng” đúng người mẫu cho bộ sưu tập sắp tới, hãy cùng ACOM điểm qua 8 gợi ý giúp buổi casting của bạn suôn sẻ hơn kể cả khi đó là lần đầu tiên của bạn.

8. Xây dựng moodboard chỉnh chu cho buổi chụp hình sản phẩm quần áo

ACW001014001

Dành cho những bạn vẫn chưa quen với khái niệm này, moodboard trong chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp nói chung và chụp hình sản phẩm quần áo nói riêng được hiểu là:

“Những bộ ảnh được sưu tầm với mục đích minh họa cách bài trí, phong cách sáng tạo, hướng đi chung hay nguồn cảm hứng cho một buổi chụp cụ thể. Bạn có thể đi sâu vào từng chi tiết trong mood board của mình: từ những moodboard về cách sắp xếp ánh sáng, cảm xúc muốn lột tả trong bức ảnh đến cả màu sắc, prop hay bất cứ thứ gì có thể dùng để đối chiếu trong quá trình chụp”

Trong tất cả buổi chụp hình sản phẩm quần áo theo concept, kể cả cùng với mẫu hay sắp xếp bố cục, đều bắt buộc phải thực hiện bước lên ý tưởng moodboard. Bởi nhờ chúng, bạn sẽ hình dung được một cách trực quan mục tiêu buổi chụp của bạn là gì.

*Lưu ý: Sau khi hoàn thiện moodboard, đừng quên giữ chúng bên cạnh xuyên suốt buổi chụp nhé. Bởi sẽ có những lúc bạn cần đối chiếu giữa ý tưởng trong moodboard với buổi chụp hình sản phẩm quần áo thực tế, đặc biệt là khi makeup và cách posing của người mẫu trong từng frame hình.

7. Lựa chọn nơi để tìm mẫu chụp hình sản phẩm quần áo

Có rất nhiều nguồn để bạn tìm kiếm người mẫu chụp hình sản phẩm quảng cáo bộ sưu tập sắp tới. Trước khi vội vã nhắn tin đến các đơn vị chuyên cung cấp người mẫu, tại sao bạn không hỏi bạn bè xung quanh có hứng thú hợp tác với doanh nghiệp của bạn hay không? Làm việc với những người bạn đã biết từ trước sẽ cảm thấy dễ chịu và an tâm hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, nếu bạn không có mối quan hệ với những người mẫu hoặc bộ sưu tập sắp tới đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn nhiều hơn, các group trên Facebook hoặc ứng dụng Instagram là nơi tuyệt vời để bạn tìm kiếm người mẫu thích hợp.

6. Đừng chọn người đẹp nhất, hãy chọn người có thần thái phù hợp nhất với bộ hình của bạn!

ACW001014002

Trước khi bắt tay vào tìm kiếm người mẫu, hãy đảm bảo bạn đã hoàn thành bảng check-list những tiêu chí cần có ở người mẫu ảnh trong buổi chụp hình sản phẩm quần áo này. Những câu hỏi trong danh sách bao gồm:

  • Phong cách chụp ảnh nào bạn đang hướng tới trong buổi chụp hình sản phẩm quần áo lần này? (Cho bộ catalogue, concept đường phố, cho mẫu quảng cáo trên tạp chí hay concept thời trang cao cấp?
  • Người mẫu của bạn sẽ phải mặc kiểu trang phục nào? (Trang phục dài hay ngắn? Rộng hay ôm? Họa tiết có kén người mặc không?)
  • Cảm xúc mà bộ hình sản phẩm hướng tới là gì? (Sexy, gai góc, hài hước, dễ thương…v.v.). Yếu tố này vô cùng quan trọng nhưng thường bị nhiều người bỏ qua. Bạn cần nhớ rằng cảm xúc chủ đạo của bộ hình không chỉ quyết định kiểu dáng trang phục, nó còn là guideline giúp người mẫu pose dáng đúng ý của bạn hơn

Cuối cùng, sau khi đã liệt kê hết tất cả các câu hỏi trên ra giấy, hãy xem lại hình ảnh của từng người mẫu và tưởng tượng họ cùng với những bộ trang phục được sử dụng trong buổi chụp hình sản phẩm quảng cáo sắp tới. Nếu họ chẳng đọng lại ấn tượng gì với bạn, tốt nhất bạn nên chuyển sang ứng cử viên khác nhé!

5. Tìm hiểu về kinh nghiệm làm việc của người mẫu ứng tuyển

Nếu người mẫu bạn tìm kiếm thông qua một agency, họ sẽ thay bạn làm điều đó. Ngược lại, bạn cần phải đảm bảo lý lịch của người mẫu đó đáng tin cậy hay không? Đã có kinh nghiệm chụp hình trong lĩnh vực thời trang chưa?

Việc tìm hiểu lịch sử hoạt động của một người mẫu freelancer không chỉ giúp bạn đảm bảo buổi chụp hình diễn ra suôn sẻ, mà còn giúp thương hiệu tránh khói những rủi ro không đáng có. Chẳng hạn thương hiệu của bạn kinh doanh thời trang trẻ em, chắc chắn bạn sẽ gặp phản ứng trái chiều từ cộng đồng nếu bộ sưu tập sắp tới của bạn hợp tác với những cô nàng người mẫu dính phốt liên quan tới chủ đề nhạy cảm, người lớn.

Người mẫu được xem như đại sứ thương hiệu trong bộ ảnh chụp hình sản phẩm quần áo sắp tới của bạn. Chính vì vậy, hãy đảm bảo mình thật sự hiểu rõ về họ nhé!

4. Kiểm tra portfolio của người mẫu ảnh

ACW001014003

Sau khi tìm được ứng cử viên tiềm năng, bước tiếp theo chính là xem xét kỹ lưỡng portfolio của người mẫu đó. Đừng bị số lượng hình ảnh khiến bị mờ mắt nhé! Chụp hình sản phẩm quần áo yêu cầu người mẫu phải thật sự hợp với phong cách thời trang mà thương hiệu hướng tới.

Chính vì vậy, hãy nghiên cứu xem ứng cử viên bạn định hợp tác có biết cách posing đa dạng tư thế nhằm nổi bật được trang phục và mood của tấm hình hay không. Những trang phục họ thường chụp trông như thế nào. Nếu người mẫu ảnh phù hợp với style trang phục sắp được sử dụng trong buổi chụp hình sản phẩm quần áo sắp tới, họ chính là lựa chọn hoàn hảo đấy!

3. Trao đổi thông tin chi tiết về dự án chụp hình sản phẩm quần áo sắp tới

ACW001014004

Sau khi hoàn thành 5 bước ở trên, giờ là lúc bạn cần gặp gỡ trực tiếp với người mẫu ảnh. Mục tiêu của buổi gặp chính là giúp hai bên hiểu nhau hơn và trao đổi cụ thể về buổi chụp sắp tới.

Việc xây dựng niềm tin đối với người mẫu cũng rất quan trọng. Cũng giống như bạn, người mẫu luôn cần được biết nhiều hơn về doanh nghiệp và thương hiệu trước khi họ ra quyết định hợp tác. Do đó, hãy tóm tắt sơ lược về background công việc của bạn và thể hiện thái độ làm việc chuyên nghiệp nhất. Đồng thời, bạn có thể trò chuyện và hỏi thêm về kinh nghiệm cũng như ý kiến đóng góp của người mẫu cho việc chụp hình sản phẩm quần áo thành công.

Bất kể bạn lèo lái cuộc gặp gỡ theo cách nào, đừng đi lạc mục tiêu ban đầu chính là trao đổi cụ thể về buổi chụp hình sản phẩm quần áo sắp tới, nhất là những tư tế tạo dáng có phần mạo hiểm với người mẫu. Điều tối kỵ nhất chính là đẩy người mẫu của bạn vào một tình thế khó xử, bởi mối quan hệ giữa nhãn hàng và mẫu ảnh là mối quan hệ đôi bên cùng có lợi, nên hãy thật công bằng nhé!

Nhằm giúp bạn giải thích kỹ lưỡng và dễ hiểu hơn về dự án chụp hình sản phẩm quần áo, ACOM có gợi ý nhỏ đến bạn chính là hãy tự do chia sẻ moodboard ở bước 1 với người mẫu ảnh. Đôi lúc, những ý tưởng mới mẻ của họ còn giúp nhãn hàng phát triển moodboard trở nên thú vị, hấp dẫn hơn.

2. Hỏi về chi phí mẫu ảnh cho buổi chụp hình sản phẩm quần áo sắp tới

Hiện nay, có hai cách chi trả trong giới chụp hình và người mẫu. Cách thứ nhất chính là nhãn hàng trả tiền để thuê người mẫu. Ngoài ra, còn một cách thức khác được gọi là Time For Print (TFP). TFP có nghĩa là khi người mẫu cần hình để làm đầy portfolio của họ, trong khi nhãn hàng thì cần người mẫu để minh họa cho sản phẩm. Lúc này hai bên hợp tác và nhãn hàng không phải chi trả một khoản tiền nào cho việc thuê người mẫu. Thay vào đó, họ chỉ cần bạn giao file ảnh gốc để đăng tải trên portfolio của họ.

Nếu doanh nghiệp của bạn còn nhỏ và chưa có nhiều ngân sách cho việc thuê người mẫu chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp, hình thức TFP là giải pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên, những người mẫu TFP nếu không phải do người quen của bạn giới thiệu, đa phần sẽ là những người mẫu mới vào nghề, kinh nghiệm chưa vững. Do đó, nhãn hàng cũng phải chấp nhận và xem đó như cơ hội để bạn nâng cao năng lực chụp hình của mình.

*Lưu ý: Không phải người mẫu nào yêu cầu trả tiền cũng là người mẫu chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm. Vì vậy, đừng quên kiểm tra portfolio để đảm bảo người mẫu của bạn thật sự chuyên nghiệp như họ nói nhé!

1. Cuối cùng, hãy tin vào lựa chọn của mình!

ACW001014005

Tìm kiếm người mẫu cho những buổi chụp hình sản phẩm quần áo đòi hỏi rất nhiều về tài năng lẫn kinh nghiệm. Trên thực tế, có hẳn một vị trí mang tên “tìm kiếm người mẫu” trong các agency. Công việc của những người này chính là chiêu mộ những tài năng trẻ gia nhập agency và đào tạo họ trở thành người mẫu chuyên nghiệp trong tương lai.

Trong bài viết lần này, ACOM đã chia sẻ đến bạn những phương pháp giúp tìm kiếm người mẫu phù hợp cho buổi chụp hình sản phẩm quần áo. Đừng quá lo lắng nếu nhãn hàng của bạn đang trải qua giai đoạn tự tìm kiếm người mẫu ảnh của riêng mình. Sau nhiều lần thực hiện, chắc chắn bạn sẽ rút ra được kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng chiêu mộ người mẫu ảnh hơn.

Tuy nhiên, ACOM Studio cũng hiểu rằng việc tuyển chọn người mẫu ảnh, xây dựng moodboard và thi công chụp hình sản phẩm quần áo không chỉ tốn kém thời gian, mà còn đòi hỏi kinh nghiệm chuyên môn cao để hoàn thành mọi thứ chỉnh chu nhất.

Đừng quá lo lắng nếu ngân sách của bạn không có quá nhiều cho hạng mục chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp. Với phương châm hoạt động khách hàng chi ít hơn, nhưng nhận được nhiều hơn những gì bạn mong đợi, ACOM Studio không chỉ cam kết hình sản phẩm chất lượng cao, đúng thị hiếu người tiêu dùng. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn miễn phí giúp các startup và SMEs xây dựng và phát triển hình ảnh thương hiệu nổi bật trong mắt khách hàng mục tiêu.

ACOM Studio – The More Of Less

Xem thêm: Chụp hình sản phẩm quần áo, chụp hình sản phẩm chuyên nghiệp, chụp hình sản phẩm quảng cáo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *