084 833 9003

3 sự thật về phong cách Art Nouveau trong thiết kế đồ họa

Là một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, trường phái Tân nghệ thuật (Art Nouveau) ắt hẳn là một thuật ngữ quen thuộc với bạn. Tuy nhiên, bất kể nếu bạn là một newbie hoặc một người đã có nhiều thâm niên trong nghề, hãy cùng ACOM kiểm tra xem bạn đã thật sự am hiểu về phong cách nghệ thuật này chưa nhé!

1. Nguồn gốc của trường phái Tân nghệ thuật (Art Nouveau)

Vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX trước Thế chiến thứ I, trường phái nghệ thuật Art Nouveau bắt đầu xuất hiện tại Châu Âu ngay sau phong trào nghệ thuật và thủ công. Nguồn gốc của cái tên Art Nouveau được đặt theo một cửa hàng ở Paris. Cửa hàng này hoạt động vì mục đích ủng hộ và thúc đẩy các ý tưởng nghệ thuật hiện đại: “la Maison de l? Art Nouveau”.

Cho đến năm 1980, Art Nouveau mới thực sự bùng nổ tại vương quốc Anh song song với phong trào Art & Craft. Cả hai phong trào đã tạo ra bước ngoặt thành công vang dội cho các tác phẩm thiết kế của người Anh trên khắp thế giới.

Sứ mệnh của phong trào nghệ thuật Art Nouveau chính là để phản kháng lại phong cách hội họa hàn lâm (Academic art) nhàm chán, chỉ hướng tới vẻ đẹp lý tưởng, cổ điển, tập trung khai thác lịch sử, thần thoại, nhưng vô cùng rập khuôn và đầy tính giáo điều.

Cụm từ “Art Nouveau” dịch theo tiếng Pháp có nghĩa là “nghệ thuật mới”. Ở những quốc gia Châu Âu khác, cái tên Art Nouveau được gọi theo cái tên khác nhau nhưng về cơ bản vẫn giữ nguyên ý nghĩa. Chẳng hạn như Jugendstill (tiếng Đức), Stile Liberty (tiếng Ý) và Modernisme (tiếng Tây Ban Nha). Khi du nhập về Việt Nam, dân thiết kế đồ họa và dân thiết kế nói chung định nghĩa Art Nouveau với cái tên “Tân nghệ thuật”.

Trường phái Tân nghệ thuật chịu tác động mạnh mẽ bởi nghệ thuật biểu trưng về sự tập trung vào chi tiết đẹp, nghệ thuật Celtic và Nhật Bản.

2. Đặc điểm của Art Nouveau trong thiết kế đồ họa

Thiên nhiên

Đặc điểm đầu tiên của Art Nouveau mà bất kỳ dân thiết kế đồ họa chuyên nghiệp nào cũng biết chính là chúng lấy cảm hứng mạnh mẽ từ thiên nhiên.

Trong tự nhiên, không hề có sự tồn tại của những đường thẳng tắp hoàn hảo của toán học. Thay vào đó, yếu tố cấu thành chủ yếu của thiên nhiên là những đường cong và những đường “gần thẳng”.

Art Nouveau không chỉ sao chép những đường cong của thiên nhiên, mà còn một lý do cao cả khác đằng sau nguồn cảm hứng này, đó chính là để tìm về nguồn cội sau một thời gian dài người nghệ sĩ lãng quên và bỏ bê thiên nhiên.

Có lẽ dưới lăng kính của Art Nouveau, thiên nhiên được nhìn từ góc nhìn bản chất thật sự của nó, nên tất cả dân thiết kế đồ họa cảm nhận được trong các sản phẩm theo phong cách Art Nouveau đều ẩn chứa thứ sức mạnh không thể dò trước của thiên nhiên, thay vì nét tính cách dịu dàng và hòa ái như những trường phái tương tự.

Người phụ nữ

Đặc điểm thứ hai của phong cách nghệ thuật Art Nouveau chính là sự nhìn nhận người phụ nữ như một thế lực nguy hiểm, quyến rũ và kì bí. Tất cả các mẫu thiết kế đều tối đa hóa sự quyến rũ của người phụ nữ, nhưng còn thêm vào đấy một chút nét ma mị.

Vẻ đẹp lạ và kỳ ảo

Nếu bạn bắt gặp một chuyên gia trong ngành thiết kế đồ họa đang theo đuổi trường phái Art Nouveau, kể cả khi anh ta làm logo, thiết kế website hay bất kỳ ấn phẩm nào, những đường cong luôn xuất hiện với tần suất liên tục.

Như đã đề cập ở trên, trường phái nghệ thuật Art Nouveau tập trung đề cao sự hiện đại, thoát khỏi những khuôn khổ hàn lầm truyền thống và được khơi nguồn cảm hứng từ thiên nhiên. Trong khi đó, bản chất của đường cong là sự phóng khoáng và liên quan mật thiết đến tính hữu cơ của thiên nhiên. Chính vì hai nguyên nhân này, đường cong trở thành một nét đặc thù chung cho tất cả các sản phẩm hội họa và thiết kế đồ họa thuộc trường phái Art Nouveau.

3. Những lĩnh vực trong thiết kế đồ họa ứng dụng nhiều nhất

Có thể nói kiến trúc và trang-trí điêu khắc là hai nhóm ngành ứng dụng trường phái Art Nouveau nhiều nhất trong tất cả các mẫu thiết kế. Sự xa hoa và sang trọng kết hợp với phong cách Art Nouveau khiến đẳng cấp của ngôi nhà được tôn lên vượt bậc.

Bên cạnh đó, vẫn có một số nhóm ngành lấy cảm hứng từ phong trào nghệ thuật Tân cổ điển này như thời trang, kiến trúc,…v.v.

Kết luận

Mặc dù ngày nay phong trào Art Nouveau không còn quá nổi trội như những năm đầu thế kỷ XX, nhưng những dấu ấn mà nóng mang lại trong các tác phẩm hội họa và ngành thiết kế đồ họa là không thể phủ nhận.

Hy vọng thông qua bài viết này, ACOM đã giúp bạn hệ thống lại những kiến thức về phong trào nghệ thuật Art Nouveau. Đừng quên cập nhật những bài viết sắp tới tại ACOM Studio để nắm bắt những xu hướng về thiết kế đồ họa, thiết kế website và làm logo, cũng như tìm kiếm cho riêng mình nguồn cảm hứng trong thiết kế nhé!

ACOM Studio – The More Of Less

Xem thêm: Thiết kế đồ họa, ngành thiết kế đồ họa, thiết kế website, làm logo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *